Trên tay iPhone XR: máy khá dày, “cằm” mỏng, nhanh hơn iPhone X, FaceID tương đương XS

Màu sắc rực rỡ tươi trẻ lại không bị cắt giảm quá nhiều so với iPhone XS/XS Max, iPhone XR dù xuất hiện sau vẫn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Những cảm giác đầu tiên của mình với chiếc iPhone XR này là “dày vậy?” và “nhìn thấy cưng”. Tiếp đến, khi kích hoạt máy, mình hoàn toàn thở phào nhẹ nhõm bởi máy không có “cằm” quá dày dù chỉ dùng màn hình LCD. Cụ thể hơn, mời anh em xem thêm video trên tay bên dưới.

Máy dày nhưng “cằm” mỏng, màu sắc là điểm thu hút lớn nhất trong thiết kế
Ngay lúc cầm lên, mình lập tức cảm thấy chiếc máy này khá dày. Thậm chí, nó còn dày hơn so với chiếc XS Max to đùng. Sau khi check lại một chút số đo, iPhone XR quả thật “dày” – nó dày đến 8.3mm – dày hơn cả iPhone 8 Plus, iPhone X hay XS Max. Vì vậy, cảm giác cầm XR cũng sẽ hơi nặng một chút. Bạn có thể hình dung một chiếc máy với trọng lượng gần tương đương iPhone 8 Plus nhưng lại bị “gom nhỏ lại”, kích thước nhỏ hơn thì nó tất nhiên sẽ mang đến cảm giác nặng hơn. (Trọng lượng nếu dàn trải trên 1 kích thước lớn sẽ cảm giác nhẹ hơn).

Có một thay đổi nhỏ trong thiết kế của XR là khe sim của máy đã được đưa xuống phía dưới. iPhone XR sẽ có 2 sim nhưng các bạn nhớ là chọn bản HongKong để dùng được 2 sim nano tại Việt Nam mà không bị lỗi.

Mở máy lên. Bạn sẽ cảm thấy viền của XR hơi dày, nhất là khi chúng ta hay vô tình đem nó so với iPhone X vì cùng là iPhone tai thỏ. Tuy nhiên, sự thật viền của 1 chiếc iPhone màn LCD thì như vậy đã là mỏng. Rõ ràng, bạn sẽ không tìm được chiếc iPhone màn LCD nào mỏng hơn. Hơn nữa, bằng trải nghiệm của mình với nhiều chiếc Android tai thỏ, chiếc “cằm” – viền dưới của XR thật sự mỏng hơn so với nhiều máy. Vậy nên, các bạn có thể không cần quan tâm đến “cằm” của XR. Nếu bạn muốn mỏng hơn, hãy chọn màn hình OLED và bỏ ra nhiều tiền hơn.

Thêm nữa, với những ai chọn XR, mình nghĩ các bạn thường bị thu hút đầu tiên bởi những màu sắc của nó hơn. Rõ ràng, việc bổ sung những tông màu mới như cam san hô hay xanh, vàng tươi mới mẻ thật sự thu hút. Bằng chứng là 5C từng làm được điều tương tự khi ra mắt với những màu sắc rực rỡ, chỉ là chiếc máy này bị “hẻo” vì không có gì thu hút ngoài màu. Tiếc là bản mình cầm lại là màu đỏ, không tạo nhiều cảm xúc bằng những màu mới vì (PRODUCT) RED cũng khá quen. Nhưng cầm trên tay chiếc máy nhỏ nhỏ, gọn gọn với màu tươi tươi thật sự trông “thấy cưng”, nhất là với những ai đã quá nhàm chán những tông màu cơ bản của iPhone. Với mình, mình thích màu vàng tươi của XR hơn cả cái màu vàng của XS Max.

FaceID nhanh tương đương iPhone XS Max
Mình thử đặt XR cạnh XS Max để test nhanh FaceID, kết quả là 2 chiếc máy đều mở khoá cùng lúc trong đa số lần thử. Rõ ràng, dù có bao nhiêu người tìm cách hack FaceID thì với người dùng bình thường, FaceID vẫn đủ bảo mật và tiện lợi khi chỉ cần nhấc máy lên là xong.

Và với sự xuất hiện của FaceID, chúng ta cũng dễ chịu với tai thỏ hơn. Ít ra, đó là tai thỏ có giá trị.

Hoàn thiện khá tốt
Mình đã nghe nói về việc XS Max giảm chất lượng hoàn thiện. Vậy nên, mình cũng “soi” chiếc XR này. Tin mừng là nó được hoàn thiện khá tốt, mình không hề cảm thấy quá cấn hay “sắc” của kim loại khi cầm. Mặc dù khi thử dùng tay vuốt ngang điểm tiếp xúc giữa kính với kim loại thì vướng nhẹ nhưng hoàn toàn không sắc và cũng không gây khó chịu.

Cần nói thêm, dù không dùng khung thép như X/XS nhưng khung nhôm series 7000 của XR kết hợp với kính cũng đã đủ.

Màn hình + Hiệu năng
Rất nhiều bạn lo lắng khi iPhone XR là chiếc iPhone màn hình LCD lớn nhất với kích cỡ 6.1″ nhưng độ phân giải còn chưa đạt đến FullHD, thấp hơn cả 8 Plus. Trong trải nghiệm thực tế của mình, so với những chiếc iPhone màn hình Retina cũ, màn hình XR sáng hơn hẳn và cảm giác cũng tươi hơn (có thể một phần do độ sáng bổ trợ). Và khi nhìn ở khoảng cách sử dụng hằng ngày thì cũng không hề ảnh hưởng quá lớn. Trừ khi bạn chuyển sang nó từ iPhone X thì mới cảm nhận chênh lệch rõ để khó chịu. Mà mình thì nghĩ sẽ ít ai chuyển từ X qua XR, mà chủ yếu là những người đang dùng iphone màn LCD.

Và nếu, bạn có chuyển từ X qua XR, có chút “hụt” vì màn hình thì hiệu năng sẽ là thứ bù đắp. Thật sự hơi bất ngờ khi XR dùng chung con chip A12 Bionic với bộ đôi XS. Trải nghiệm thực tế thì mọi thứ rất mượt mà, nhất là khi chiếc iPhone X của mình gần đây liên tục bị “lag nhẹ” không rõ nguyên nhân. Tóm lại, XR đang trang bị con chip mạnh nhất của Apple nên nếu bạn cần hiệu năng và còn thiếu tài chính thì mình thấy XR thật sự đáng giá.

Một camera vẫn có Portrait, chỉ chụp được khi nhận diện mặt người
Cần nói một chút là chiếc camera này có hơi “lố”. Nó hơi to quá so với thông số 12MP, với việc nằm trơ trọi một mình ở mặt lưng. Điểm nhấn đáng chú ý là Apple mang Portrait lên XR dù nó chỉ có 1 camera. Nhận máy lúc 2-3h sáng nên mình chẳng thể test nhiều camera trong điều kiện tối thui như vậy. Tuy nhiên, chụp thử 1 bức ảnh xoá phông cho thấy Apple không phải thêm cho có. Ảnh xoá phông khá tự nhiên và chuyển tốt giữa chủ thể với phông nền và cũng cho phép tuỳ chỉnh mức độ xoá phông, giả lập khẩu độ sau khi chụp xong. Nhưng, cả camera trước 7MP lẫn camera sau đều có chung “bệnh làm đẹp”, cà da mịn hơn và cứ ửng hồng hồng nhẹ. Anh em không muốn “nữ tính hoá” như bạn camera trong ảnh thì yên tâm, Apple đã hứa sẽ khắc phục trong bản 12.1. Lưu ý: chế độ portrait trên XR chỉ hoạt động khi nhận diện được mặt người trong khung hình.

Ngoài ra, anh em lưu ý thêm là iPhone XR không có 3D Touch mà chỉ còn haptic – dạng rung phản hồi thôi.

Đó là những cảm nhận đầu tiên của mình với XR, những thông số khác thì anh em có thể xem lại bên dưới. Anh em chờ nhiều bài đánh giá hơn nhé. Anh em muốn thực hiện thêm bài nào với chiếc máy này cũng comment luôn.

Tranh thủ trời sáng chụp vội vài tấm hình cho anh em. (ảnh chỉ resize, không edit).

Thêm hình ảnh iPhone XR

Đặt cạnh iPhone XS Max, XR trông nhỏ nhắn hơn. Nhưng thật lòng là bản màu đỏ vẫn khiến mình tụt cảm xúc nhiều vì nhìn mặt lưng như thế này thì sẽ không quá mới mẻ.


Chiếc camera sau hơi to, nhất là khi nó đứng một mình


Khay sim chạy xuống phía dưới


Cạnh dưới cân đều hai bên với cổng sạc là trung điểm do vẫn dùng kiểu thiết kế ăng-ten cũ, không có sự thay đổi như XS


Khi chụp lên ảnh, bạn không cảm thấy quá rõ về độ dày của XR nhưng chắc chắn lúc cầm tay sẽ có thể cảm nhận được rõ.


Vị trí của nút âm lượng và nút tắt âm thanh không thay đổi


Gặp lại người anh cũ qua album gia đình )


Khi 2 chú thỏ gặp nhau..

NGUỒN : TINH TẾ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *